LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HOA KHÔ

A. Lịch sử hình thành phát triển hoa khô  

  Hoa khô đã có từ thời xa. Người Ai Cập sử dụng hoa khô để làm nước hoa và đặt hoa khô trong các lăng mộ. Hoa khô được dùng làm thuốc trong thời Trung cổ. Ở Nhật Bản chúng đã hình thành nền tảng của một loại hình nghệ thuật.

 1. Thời cổ xưa

 Làm khô hoa để bảo quản được lâu chúng đã có từ hàng nghìn năm trước. Mặc dù không chắc con người cổ đại cố tình bảo tồn hoa, nhưng có bằng chứng cho thấy hiện tượng này đã tồn tại. Xương của người tiền sử được tìm thấy ở Trung Đông. Với những mảnh xương đó là một bó hoa, có thể là sự tưởng nhớ của một người thân yêu.

*Hành động làm khô hoa để bảo quản các mục đích sử dụng khác đã từ xa xưa.

 *Mặc dù không chắc con người cổ đại cố tình bảo tồn hoa, nhưng có bằng chứng cho thấy hiện tượng này đã tồn tại.

2. Thời Ai Cập Cổ Đại

    Người Ai Cập dùng hoa & hoa khô để làm nước hoa và mỹ phẩm. Người cổ đại này sử dụng nước hoa trong các nghi lễ tôn giáo và hoàng gia, bảo quản vòng hoa và làm nước hoa từ các loại thảo mộc, hoa và ngũ cốc để gửi những người thân yêu sang thế giới bên kia. Hoa khô đã được tìm thấy trong các ngôi mộ.

*Người Ai Cập dựa vào hoa – kể cả hoa khô – để làm nước hoa và mỹ phẩm.

3. Người Nhật xưa:

    Người Nhật đã tạo ra một loại hình nghệ thuật được gọi là Oshibana, là nghệ thuật và thủ công ép hoa để lưu lại vẻ đẹp và lợi ích của cây cỏ hoa lá. Loại hình nghệ thuật này đã phát triển từ nhiều thế kỷ của người Nhật, những người tôn vinh những loài hoa và cây cối mọc gần chúng. Nghệ thuật hoa ép này đã phát triển để bao gồm nhiều thứ không chỉ là hoa ép; Bây giờ nó kết hợp tất cả các loại thiết kế, vì Oshibana sử dụng giấy màu. Nghệ thuật này biến một chiếc lá thành một cái cây, và những cánh hoa thành núi. Những tác phẩm nghệ thuật này là tỉ mỉ đến từng chi tiết.

*Người cổ đại này sử dụng nước hoa trong các nghi lễ tôn giáo và hoàng gia, bảo quản vòng hoa và làm nước hoa từ các loại thảo mộc, hoa và ngũ cốc để gửi những người thân yêu sang thế giới bên kia.

* Người Nhật đã tạo ra một loại hình nghệ thuật được gọi Oshibana, nghệ thuật thủ công ép hoa để lưu lại vẻ đẹp lợi ích của cây cỏ hoa

   4. Thời Victoria

    Sấy hoa đã trở thành một sở thích và phương pháp bảo quản phổ biến ở Anh thời Victoria. Trong suốt thế kỷ 16 khi kết thúc Thời đại Elizabeth, hoa khô trở thành xu hướng mới. Phụ nữ thời Victoria làm vòng hoa khô đội đầu và sử dụng hoa khô để thiết kế các bức tranh. Hoa cũng được sấy khô để thêm vào các thiết kế trang sức, quạt và găng tay.

   Thời Victoria hoa khô được sử dụng phổ biến khắp Châu Âu và nó vẫn còn giữ cho đến bây giờ. Hoa được sấy khô để lưu giữ kỷ niệm  và sáng tạo nghệ thuật

* Hoa khô trở thành xu hướng mới , phụ nữ Vicoria dùng hoa khô làm vòng đội đầu, làm tranh , thiết kế trang sức .

 5. Hiện tại

       Khi trào lưu sử dụng hoa khô được lan rộng và phổ biến khắp Châu Âu , Người Châu Âu  treo ngược hoa dùng hơi nóng và gió tự nhiên để sấy khô hoa, hoặc dùng lò vi sóng để sấy hoa theo cách đơn giản nhất, rồi kỷ thuật bảo quản hoa cũng phát triễn theo thời gian. Người Châu Âu tạo ra  kỷ thuật bảo quản hoa cao hơn để hoa lưu giữ được lâu hơn đẹp hơn mà ngày nay người ta gọi là  hoa bảo quản ( preserved flower )

 Sự ra đời của hoa bảo quản Hoa bảo quản được Vermont của Pháp tạo ra vào năm 1991, khi họ thành công trong việc phát triển hoa bảo quản và nhận được bằng sáng chế thế giới về “phương pháp sản xuất hoa cắt cành có tuổi thọ cao”.

Vermont đã thành lập nhà máy ở Ecuador  và bắt đầu sản xuất toàn bộ vì nơi đây có thể cung cấp hoa hồng quanh năm. Việc sản xuất bắt đầu ở Ecuador vào năm 1996,  Sau đó có rất nhiều nhà máy và công ty cũng tự nghiên cứu và làm loại hoa này. Khi mỗi nhà sản xuất cạnh tranh để sản xuất, sự thay đổi màu sắc và chất lượng chế biến được cải thiện so với công nghệ sản xuất tại thời điểm đó. Tại trung tâm của sự truyền bá hoa bảo quản, các nhà thiết kế hoa như Christian Torchu và Kenneth Turner đã lần lượt sử dụng hoa bảo quản trong các tác phẩm của mình, và chúng nhanh chóng lan rộng từ khắp châu Âu đến thế giới bao gồm cả Nhật Bản.

Mỗi năm, một loại hoa bảo quản mới lại ra đời mang đến cho chúng ta sự bất ngờ và thích thú.

Công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và các loại hoa bảo quản mới sẽ ngày càng gia tăng!

     Các tính năng của hoa bảo quản :

     *Ưu điểm

    -Thời gian sử dụng lâu kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng nếu hoa  trưng trên lọ . Từ 6 tháng đến vài năm nêu hoa khô được nằm bên trong lồng thủy tinh hay hộp

    -Không cần tười nước hay chăm sóc vậy nên phù hợp cho các sự kiện mà sự kiện có thời gian kéo dài . Thích hợp cho người yêu mà nhưng quá bận rộn chăm sóc hoa .

    -Nó có một kết cấu tươi và mềm mại có thể so sánh với các loại thực vật sống.bởi khi nhìn bên ngoài bạn sẽ không phân biệt được hoa tươi hay hoa bảo quản  

   – Giữ dáng lâu trong môi trường bảo quản thích hợp.

    – Không cần lo lắng về dị ứng phấn hoa, có thể dễ dàng sử dụng khi đến bệnh viện.

*Nhược điểm

    – Giá bán cao vì phải gia công.

    – Nhạy cảm với độ ẩm và tia UV mạnh vậy nên tránh nơi có độ ẩm cao và ánh nắng mặt trời

    –  Màu của thuốc nhuộm hoa sẽ chuyển sắc lẫn nhau nếu tiếp xúc lâu với vải.

    – Do tính chất của chất liệu, sự thể hiện thiên về bố cục, trong đó những bông hoa được sắp xếp không có khoảng trống. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp nó với hoa khô, cành lá khô , đá gỗ thì phương thức biểu đạt sẽ mở rộng hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *